Là một trong những hãng đi đầu trong công nghệ hiển thị, thế nhưng cho đến nay Apple vẫn chưa chính thức nhảy vào cuộc đua 4K. Tuy nhiên điều này sẽ sớm thay đổi khi phiên bản Mac OS X 10.9.3 được ra mắt, hứa hẹn sẽ là nền tảng cho cuộc đổ bộ của hàng loạt thiết bị có độ phân giải 4K mang thương hiệu Apple.


Tuần trước, Apple đã giới thiệu phiên bản beta của Mac OS X Mavericks 10.9.3 cho các nhà phát triển. Tuy nhiên, điểm khiến nhiều người chú ý nhất chính là việc phiên bản mới được bổ sung thêm tính năng hỗ trợ màn hình 4K, độ phân giải mà chẳng có bất kỳ thiết bị nào của Apple đạt được vào thời điểm hiện tại.

Dĩ nhiên, với tính cách của mình, Apple không để tính năng này một cách quá “lộ liễu”. Thay vào đó, trang 9to5Mac phát hiện ra rằng, người dùng có thể sử dụng các màn hình 4K ở độ phân giải gốc của chúng khi sử dụng chế độ pixel-doubled “retina”. Nói một cách đơn giản, chế độ này cho phép số lượng điểm ảnh hiển thị tăng lên gấp đôi so với chuẩn Retina và tương thích tối đa với các dòng màn hình 4K trên thị trường. Bên cạnh đó, hãng còn tích hợp thêm khả năng hỗ trợ độ phân giải 4K với tần số quét tiêu chuẩn 60 Hz so với 30 hoặc 24 Hz trước đây. Một điều cũng cần lưu ý là hiện nay toàn bộ các thiết bị của Apple phát hình thông qua kết nối Thunderbolt với băng thông truyền tải cực lớn, chuyện hỗ trợ tần số quét cao không gặp phải các giới hạn về phần cứng như trường hợp của HDMI, vốn phổ biến trên PC.

Điều những tưởng là hiển nhiên đối với người dùng hệ điều hành Windows lại chính là nỗi đau của dân xài Mac. Do Apple hiện tại chưa bán bất kỳ thiết bị nào có màn hình 4K, rất nhiều người đã quyết định sắm các sản phẩm từ hãng thứ 3. Ngặt nỗi Mac OS X vốn là hệ điều hành đóng của Apple, vốn được thiết kế để tối ưu hóa các sản phẩm của chính hãng, nên hiển thị độ phân giải 4K gặp nhiều vấn đề. Người dùng buộc phải chấp nhận các biểu tượng siêu nhỏ trên màn hình hoặc tự tay scale kích thước hình ảnh, vốn không phải lúc nào cũng tương thích với các ứng dụng.

Màn hình 4k không phải là cái tên mới trong giới công nghệ và nó đặc biệt được ưa chuộng bởi những người thiết kế chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, Apple lại giới hạn khả năng hỗ trợ màn hình 4K đối với máy Mac, vốn cũng là một sự lựa chọn hàng đầu đối với những công việc thiên về đồ họa hay thiết kế. may mắn thay, với phiên bản Mac OS X 10.9.3, người dùng giờ đây đã có thể tận dụng được hết khả năng mà độ phân giải 4k đem lại.

Ngoài ra, việc đem khả năng hỗ trợ hiển thị 4K đến Mac OS X 10.9.3 cũng có thể xem là tiền đề cho sự đổ bộ các thiết bị 4K của Apple. Từ trước đến nay, các sản phẩm mang thương hiệu trái táo cắn dở luôn gây ấn tượng nhờ khả năng hiện thị tuyệt vời cùng độ phân giải ấn tượng. Chất lượng màu sắc thì vẫn còn đó nhưng độ phân giải thì đã bắt đầu “lạc hậu”. Với sự xuất hiện của ngày càng nhiều những sản phẩm sở hữu màn hình 4K, ngay cả Macbook Pro Retina vốn đình đám một thời cũng đã bắt đầu “kém nét”. Theo một số những tin đồn trong thời gian qua, Apple đang phát triển một phiên bản Macbook Pro 15 inch mới với độ phân giải 4K, giúp nó tạo ra được sự khác biệt rõ ràng với 2800x1800 của phiên bản macbook Pro Retina 13 inch. Bên cạnh đó, iMac nhiều khả năng cũng sẽ được nâng cấp lên độ phân giải 4K. Hiện nay, đã có không ít màn hình 4k kích thước 27 nên phiên bản 27 inch của iMac là ứng cử viên sáng giá nhất. Tuy nhiên, cũng không loại trừ việc Apple sẽ ra mắt phiên bản 32 inch, để tận dụng những tấm nền 4K chất lượng cao nhất của Sharp. Và cuối cùng, nếu như Apple thực sự nhảy vào thị trường TV thì cuộc chạy đua 4K với các ông lớn khác chắc chắn là điều không thể tránh khỏi.

Hiện tại, Mac OS X 10.9.3 vẫn chưa chính thức được phát hành rộng rãi đến tay người dùng cuối. Tuy nhiên có thể đến khi được phát hành, nó có lẽ sẽ không đơn độc mà là cùng xuất hiện với hàng loạt thiết bị 4K mang thương hiệu Apple.

Theo Kitguru